uploads/

CÓ NÊN THI CHỨNG CHỈ TOEIC KHÔNG?

 

CÓ NÊN THI CHỨNG CHỈ TOEIC KHÔNG?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề về chứng chỉ TOEIC. Có một số quan điểm cho rằng chứng chỉ TOEIC " KHÁ THƯỜNG" và đang dần "TỤT HẬU". Song song với điều đó cũng có những quan điểm phản biện rằng đây là loại chứng chỉ "QUỐC TẾ - QUỐC DÂN" dành cho tất cả mọi người. Vậy Chứng chỉ TOEIC có cần thiết hay không? 

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy xem bạn có thuộc vào những trường hợp sau đây không nhé. 

1. Không cần TOEIC để ra trường – đổi điểm – tiết kiệm tiền học Đại học/Cao đẳng

HẦU HẾT các trường đại học cao đẳng ở VN đều chấp nhận bằng TOEIC để làm chứng chỉ xét tốt nghiệp, ngoài ra có 1 điều các bạn chưa biết, một số trường cho phép bạn nộp bằng TOEIC từ năm 1 – 2 – 3 để đổi tín chỉ môn tiếng Anh. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải học các môn tiếng Anh cơ sở này và không phải đóng học phí. Có một sự thật đáng buồn rằng, hàng năm số sinh viên ra trường trễ tiến bộ chì vì không có chứng chỉ tiếng Anh đầu ra tại các trường ĐH/CĐ là không hề nhỏ.

2. Không cần tự tin khi đi xin việc và qua được vòng hồ sơ

Lướt 1 vòng các hồ sơ ứng tuyển hiện nay, bạn sẽ khó tìm thấy 1 số loại chứng chỉ tiếng Anh của Việt Nam cấp trước đây như A1, B1... Thay vào đó các loại chứng chỉ Quốc tế xuất hiện với tần suất ngày càng dày đặc. Với một loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC chắc chắn bạn sẽ có ít nhiều sự tự tin hơn đấy. Chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC chí ít sẽ là điều kiện cần để hồ sơ có cơ hội tiến đến vòng phỏng vấn.

3. Nếu bạn không cần một chứng chỉ tiếng anh Quốc tế để làm việc trong môi trường quốc tế và được các công ty công nhận

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication nghĩa là bài kiểm tra tiếng Anh cho Giao tiếp Quốc tế. Nó được thiết kế ra để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của người học trong môi trường LÀM VIỆC, khác với chứng chỉ TOEFL, IELTS là để đi học ở các nước nói tiếng Anh. Do đó TOEIC là 1 chứng chỉ cần thiết để đi làm.

 

 

4. Không cần thăng tiến (hoặc không bị đuổi) 

Nỗi trăn trở của các bạn sinh viên là ra trường, là tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp nhưng đối với những người đã đi làm thì tiếng Anh liên quan mật thiết đến việc củng cố vị trí hoặc ít nhất là giữ vững cái vị trí ấy. Một ví dụ điển hình chính là trong môi trường Ngân hàng (tiêu biểu như ngân hàng Agribank) khi cuộc cách mạng đồng bộ yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh mà cụ thể là chứng chỉ TOEIC thì rất nhiều cán bộ/nhân viên đã phải lâm vào cảnh lao đao. Vì vậy, nếu hiện giờ bạn đang yên tâm với vị trí công việc của mình thì vẫn hãy luôn sẵn sàng cho 1 cuộc cách mạng về chứng chỉ tiếng Anh trong tương lai. 

5. Không cần có nền tảng để giao tiếp tốt trong công sở

Học giao tiếp tiếng Anh thật chất khá dễ, bạn có thể ra công viên, CLB tiếng Anh tập dợt chừng 2 – 3 tháng là ngon lành ngay. Nhưng nói được không có nghĩa là nói hay và phù hợp nói chuyện trong công sở, ấy là chưa kể đến viết email trong công sở. TOEIC xây dựng cho bạn 1 nền tảng tốt về các tình huống giao tiếp trong công sở, các mẫu email, thông báo, giao tiếp nội bộ. Bạn nào đi làm rồi, đặc biệt công ty nước ngoài, sẽ thấy TOEIC ứng dụng rất nhiều.

6. Không cần 1 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có chi phí thấp

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế luôn có những chức năng và phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng nếu bạn là sinh viên, là người đang tìm kiếm việc làm hoặc đi làm thì chứng chỉ TOEIC chắc chắn cũng là một sự lựa chọn không quá tế. Thực tế là thi TOEIC tốn có 890.000 đồng thôi. Rẻ hơn rất nhiều so với bằng TOEFL IBT với phí thi gần 4 triệu đồng, và đặc biệt là IELTS với phí thi là gần 5 triệu đồng. Về sự công nhận thì cả 3 đều là chứng chỉ quốc tế và được biết đến rộng rãi. 

Và cuối cùng, nếu bạn không thuộc vào những những trường hợp kể trên thì xin chúc mừng bạn. Bạn không cần phải thi chứng chỉ TOEIC đâu.

NGƯỢC LẠI,nếu bạn cần chứng chỉ TOEIC

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn luyện thi và đăng ký thi

Hotline: 02693 828 388 - 02693 828 389 - 0905 999 588


 

Trung tâm ngoại ngữ Sao Kim

Cơ sở 1: 57 Hai Bà Trưng, Pleiku, Gia Lai

Cơ sở 2: 66 Cách Mạng Tháng Tám, Pleiku, Gia Lai

Điện thoại: 02693 828 388 - 02693 828 389 - 0905 999 588

Email: tt.ngoaingu.saokim@gmail.com

 

Tin liên quan

Bình luận

Đăng ký học thử MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để học thử Miễn Phí cùng Sao Kim!

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SAO KIM
Đăng ký học thửĐăng ký test trình độƯu đãi khủngĐăng ký club
Trung Tâm Ngoại Ngữ Sao Kim Mail: tt.ngoaingu.saokim@gmail.com Liên hệ: 02693.828.388 - 0905.999.588 Facebook: facebook.com/ngoaingusaokim